ปกติ “หัวบีทรูท” ที่ คนรู้จักรับประทานคือนำไปปั่นเป็นน้ำปั่นสีม่วงดื่มคล้ายกับน้ำปั่นหัวแครอต มีคุณค่าทางโภชนาการให้วิตามินซีและวิตามินเอสูง เป็นอาหารให้ไฟเบอร์มาก ทั้งยังมีโปแตสเซียมลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง บำรุงเลือด บำรุงไต ถุงน้ำดี เป็นอาหารล้างพิษ มีสารชื่อ “เบทานิน” ช่วย รักษามะเร็งระยะแรกเริ่ม ใช้เป็นสีผสมในเครื่องดื่ม มีรสหวาน เป็นส่วนประกอบการทำขนมลูกกวาด และเจลลี่ผลไม้ ต่างๆ ได้อร่อยมาก นอกจากนั้น ยังนิยมใช้ทำเป็น “ซุปบีทรูทครีมข้น” สลัดผัก หรือหั่นเป็นแว่นบางๆ สอดไส้กลางแฮมเบอร์เกอร์เพิ่มรสชาติเป็นที่นิยมของผู้รับประทานยิ่งนัก
ปัจจุบัน พบว่า “หัวบีทรูท” นำไปใช้เป็นโภชนาบำบัดช่วยในการรักษาผู้ที่เป็นสิวชนิดมีหนอง หรือสิวอักเสบ น้ำเหลืองเสียได้เด็ดขาดนัก
โดยมีวิธี ทำแบบง่ายๆ คือ เอาหัวสดของ “บีทรูท” จำนวน 1 หัว ต้มกับน้ำจำนวนตามใจชอบ หรือกะพอประมาณจนเดือด ไม่ต้องเติมอะไรลงไป ดื่มขณะอุ่น หรือจะรับประทานเนื้อด้วยก็ได้ จะช่วยบำบัดอาการสิวอักเสบหรือน้ำเหลืองเสียได้ แต่ต้องทำกินบ่อยๆ ไม่ต้องทำกินประจำหรือกินเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จะสังเกตเห็นว่าสิวอักเสบหรือน้ำเหลืองเสีย จะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ ซึ่ง “หัวบีทรูท” ส่วน ใหญ่มีปลูกเป็นพาณิชย์เก็บหัวขายทางภาคเหนือของไทย มีหัวขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ตลาด อ.ต.ก. ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ราคาอยู่ระหว่าง 50-60 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
หัวบีทรูท (BEETROOT) หรือ BETA YULGSRIS SUBSP VULGSRIS เป็น พืชจำพวกผัก มีหัวใต้ดินเหมือนหัวหอมใหญ่ หัวโตเท่ากำมือผู้ใหญ่ เนื้อฉ่ำน้ำเป็นชั้นๆ สีม่วงเข้ม หรือม่วงอมแดง รสชาติหวาน ต้นและใบเป็นสีม่วงหมด ชาวกรีกโบราณรู้จักนำ “หัวบีทรูท” กินเป็นอาหารและใช้รักษาอาการท้องผูกมานานกว่า 2 พันปีแล้ว และยังใช้ต้มกินกับเนยเหมือนมันฝรั่งให้คุณค่าทางอาหารดีมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น