วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2552

คุณประโยชน์ของน้ำข้าว

น้ำข้าว เป็นผลพลอยได้จากการหุงข้าวด้วยเตาถ่านที่เรียกว่า หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ค่ะ

คุณประโยชน์ของน้ำข้าว



การหุงข้าวแบบเช็ดน้ำจะต้องใช้หม้อใส่ข้าวสารตั้งบนเตาถ่าน เมื่อ เมล็ดข้าวเริ่มแตกจนสุกนิ่มไปทั้งเมล็ดจึงรินน้ำออกแล้วนำหม้อข้าวไปตั้งไฟ อ่อนๆ เพื่อให้น้ำข้าวในหม้อแห้งสนิทและข้าวสุกบางคนที่อยากจะทานน้ำข้าวก็คอยตะ แตงหม้อไปรอบๆ หรือเรียกในภาษาที่เข้าใจง่ายว่า “ดงข้าว” คนที่อายุมากกว่า ๓๐ ปี จะทราบดีถึงเรื่องของ “น้ำข้าว”

โดยเฉพาะประโยชน์ของ “น้ำข้าว” ที่ว่ากันว่าเป็นอาหารอย่างดีสำหรับคนป่วย เมื่อคนไข้จะรู้สึกเบื่ออาหาร เพราะเกิดจากการเสียสมดุลของระบบย่อยอาหาร เพราะเป็นธรรมดาของคนที่ไม่สบายย่อมไม่รู้สึกอยากกินอะไร น้ำข้าวจึงเป็นอาหารชั้นดีของคนป่วยค่ะแต่ สำหรับคนปกติที่ไม่ป่วยแล้ว ก็สามารถทาน “น้ำข้าว” ได้ค่ะ

เพราะมีคุณค่าและสารอาหารมากมายเช่นเดียวกับ“ข้าว” อีก ทั้งย่อยง่ายไม่ทำให้ท้องอืด ท้องเสียและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้ ทันที คนป่วยจึงสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

แต่สำหรับคนที่ ถวิลหา “น้ำข้าว” ในยุคอดีต อยากจะทานน้ำข้าวในยุคนี้ ไม่จำเป็นจะต้อง หุงข้าวแบบเช็ดน้ำแล้วก็ได้ค่ะ เพราะเวลานี้มีน้ำข้าวชนิดผงพร้อมชง ที่มีคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินอีสูงทานน้ำข้าววันละนิด ร่างกายแข็งแรงค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น